Cách lai tạo gà đá cựa mạnh nhất dành cho anh em sư kê chuyên nghiệp

Cách lai tạo gà đá cựa như thế nào để gà chiến đá hay đang là tìm kiếm của nhiều sư kê. Với mục đích tạo nên những thần kê máu chiến và sức khỏe tốt thì buộc anh em cần nắm vững các phương pháp lai tạo. Dưới đây sẽ là một số thông tin và cách lai tạo gà đá nhanh, mạnh được áp dụng phổ biến.

Lai tạo gà đá cựa có lợi ích gì?

Trước khi tìm hiểu về cách lai tạo gà đá cựa thì chúng ta cần nắm rõ lợi ích của phương pháp này. Đây là một trong những cách có thể giúp gà con được sinh ra mang một phẩm chất tốt toàn diện. Việc này sẽ có các lợi ích nổi bật như sau:

Lợi ích khi lai tạo gà đá
Lợi ích khi lai tạo gà đá
 • Sức khỏe: Khi được lai tạo thì gà con sẽ sở hữu gen trội có chọn lọc. Tạo ra những chú gà chọi khỏe, không bệnh tật và miễn dịch cao. Điều này có thể giúp quá trình phát triển của gà chọi được tốt hơn, tăng khả năng thể lực trong việc chiến đấu.
 • Máu chiến: Khi gà được lai tạo từ nguồn giống bố mẹ khỏe, hăng chiến thì cũng sẽ có thể tâm thế đá giỏi, thông minh. Thường gà lai tạo sẽ có một chiều cao và cân nặng đáng kể. Đây là lợi thế giúp gà khi thi đấu sẽ tung được các đòn đá mạnh bạo, nguy hiểm cho đối phương.
 • Có sức bền: Trong thi đấu thì sức bền rất quan trọng. Vì thế nên khi gà được lai tạo tốt thì sẽ đảm bảo được về vấn đề này. Chúng có khả năng chịu được các đòn đá nguy hiểm từ đối phương.

Tại sao cần tìm hiểu kỹ cách lai tạo gà đá?

Cách lai tạo gà đá cựa không hề khó khăn. Tuy nhiên khi bắt đầu áp dụng phương pháp lai tạo thì anh em cần phải tìm hiểu kỹ về cách lai tạo gà. Để sở hữu những chiến kê khỏe mạnh, đá tốt thì chắc chắn lựa chọn nguồn giống ban đầu phải thật cẩn thật.

Để “ươm mầm” được những chiến kê tốt không phải là điều đơn giản. Nó không chỉ là cách để sư kê thỏa mãn về đam mê mà còn tạo nên nguồn thu nhập cao. Có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình lai tạo. Vì thế anh em cần phải tìm tòi nhiều cách lai tạo, nhất là từ những sư kê “mát tay” đi trước.

Tìm hiểu kỹ về phương pháp lai tạo
Tìm hiểu kỹ về phương pháp lai tạo

Các cách lai tạo gà đá cựa hay nhất

Cách lai tạo gà đá cựa hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng để tạo nên chiến kê hoàn hảo cả về sức khỏe, lối đá và ngoại hình thì cần biết có bí quyết. Dưới đây alo789 sẽ điểm qua một số cách đơn giản nhất anh em có thể áp dụng:

Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết

Phương pháp lựa chọn lai tạo gà cận huyết có cùng bố mẹ có thể sẽ cho ra các bộ gen đồng hợp. Nhưng không tránh khỏi một số rủi ro do vấn đề dị tật. Bởi vì khi lai tạo cận huyết thì gen lặn có thể sẽ không xuất hiện, dẫn đến tình trạng gà con khó có thể phát triển một cách bình thường được. Tỷ lệ thành công nếu như muốn lai tạo gà cận huyết như sau:

– Lai cận huyết sâu: 25% đối với giống gà là anh em cùng đàn với nhau

– Lai cận huyết vừa:

 • Cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha: 12.5%
 • Gà cách nhau khoảng từ 2 (bác cháu): 12.5%
 • Gà cách nhau 3 đời (ông cháu): 6.3%

– Lai cận huyết nhẹ: gà có mối quan hệ anh em họ: 6.3%

Phương pháp lai tạo gà cận huyết
Phương pháp lai tạo gà cận huyết

Cách lai tạo gà bằng phương pháp lai xa

Với cách lai tọa bằng phương pháp xa thì sư kê có thể lựa chọn 2 giống gà không có chung huyết thống. Thường thì nhiều trại chăn nuôi quy mô sẽ sử dụng phương pháp này để tuyển chọn các giống gà tốt, chất lượng nhất. Sẽ có 3 phép lai tạo gà đá cựa đó là: lai tạo 3 dòng, trực tiếp và bốn dòng.

 • Lai ba dòng: dùng gà mái hoặc gà trống phối cùng gà thuần chủng sẽ giúp gà con sở hữu 3 đặc điểm giống.
 • Lai trực tiếp: cả 2 giống gà thuần chúng sẽ được lai tạo cùng nhau để tạo nên gà thuần chủng khỏe mạnh hơn. Gà con sẽ mang cả đặc điểm của gà bố và gà mẹ.
 • Lai 4 dòng: Gà con sẽ có bộ gen 4 dòng để sở hữu các ưu điểm về kích thước, tính chiến đấu và thể trạng. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại sự ổn định và có nhiều rủi ro. Vì thế anh em sư kê chưa chắc tay thì không nên áp dụng.

Tìm hiểu: Cách nhận biết gà cuban

Cách lai tạo gà đá cựa có độ bền như thế nào?

Cách lai tạo gà đá cựa để có độ bền cao là điều anh em sư kê nên nắm bắt. Bởi vì độ bền trong phương pháp này sẽ cho ra các thế hệ gà con chất lượng nhất. Gà đá khi được lai tạo sẽ có những điểm mạnh vượt trội hơn so với các loại gà đá thông thường, không được chọn lọc.

Tuy nhiên, không phải cứ lai tạo từ giống tốt và đúng phương pháp thì độ bền của gà sẽ cao. Thay vào đó người chăm sóc phải có phương pháp nuôi dưỡng phù hợp nhất. Đặc biệt là cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ, huấn luyện chuyên nghiệp.

Phương pháp tốt sẽ cho ra giống gà chất lượng
Phương pháp tốt sẽ cho ra giống gà chất lượng

Các bước cơ bản trong cách lai tạo gà đá cựa

Cách lai tạo gà đá cựa đúng và chuẩn nhất cần phải tuân thủ theo một số bước cơ bản đó là:

 • Chọn giống gà: Muốn gà con chất lượng thì giống gà dùng lai tạo phải đảm bảo về sức khỏe cũng như có sức mạnh cao, khả năng thi đấu giỏi.
 • Phân tích giống gà: Phải nắm rõ từng tính cách, đặc tính của giống gà lựa chọn lai tạo thì mới có thể có tỷ lệ gà con tốt nhất.
 • Lai tạo: Lựa chọn giống gà có các đặc tính tốt và ghép chúng với nhau. Thời gian chăm sóc gà lai tạo cũng khá tỉ mỉ, đảm bảo chúng có một sức khỏe tốt để đạt được kết quả như ý muốn.
Tuân thủ các bước khi lai tạo
Tuân thủ các bước khi lai tạo

Lưu ý khi thực hiện cách lai tạo gà đá cựa

Khi lựa chọn được cách lai tạo gà đá cựa phù hợp thì anh em cũng cần nắm vững một số lưu ý sau để quá trình diễn ra được thuận lợi hơn:

 • Gà có giống rõ nguồn gốc: Vì khi hiểu rõ được nguồn gốc của gà giống thì anh em sẽ nắm được đặc tính của gà. Tất nhiên gà có sức đề kháng khỏe và không mắc bệnh là lựa chọn hàng đầu.
 • Nguồn dinh dưỡng: Như đã chia sẻ ở trên, việc chăm sóc nguồn dinh dưỡng cho gà giống trước khi lai tạo rất quan trọng. Phải đảm bảo rằng chúng có một sức khỏe dồi dào.
 • Đảm bảo về mặt vệ sinh: Một không gian thông thoáng và sạch sẽ cũng là vấn đề nhiều anh em sư kê không quan tâm. Nhưng đây lại là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình giúp lai tạo gà đá cựa được tốt, đạt tiêu chuẩn.
 • Điều kiện môi trường: Khi bắt đầu vào giai đoạn lai tạo gà đá cựa thì cần đảm bảo tốt về môi trường xung quanh. Nhất là về ánh sáng, độ ẩm hay nhiệt độ.

Những lưu ý trên mặc dù rất cơ bản nhưng nhiều anh em sư kê trong quá trình lai tạo không chú ý đến. Để có cách lai tạo gà đá cựa thành công nhất thì buộc anh em phải quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Một số lưu ý quan trọng khi áp dụng cách lai tạo gà đá cựa
Một số lưu ý quan trọng khi áp dụng cách lai tạo gà đá cựa

Trên đây là một số hướng dẫn về cách lai tạo gà đá cựa và các lưu ý cơ bản. Nếu như anh em sư kê đang muốn sở hữu những chiến kê tốt thì chắc chắn cần nắm vững các nguyên tắc trong quá trình lai tạo gà. Mong anh em sư kê áp dụng thành công dựa trên một số chia sẻ hữu ích trong bài viết trên.