Một số dòng gà nòi Asil lai Mỹ hay nhất thế giới

Có thể nói, giống gà Mỹ hiện nay không còn quá xa lạ đối với nhiều tay chơi gà tại Việt Nam, đặc biệt là gà nòi Asil lai Mỹ. Chúng là một trong các dòng gà chuyên phục vụ cho những trận đá gà cựa sắt. Sở hữu tốc chiến mạnh mẽ cùng máu lì đòn cao nên rất nhiều người anh em coi trọng trong quá trình tham gia thi đấu. Để tìm hiểu rõ hơn về giống gà Asil lai Mỹ này, hãy cùng Alo789 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Gà nòi Asil lai Mỹ là gì?

Gà nòi Asil lai Mỹ hay còn được gọi là giống gà lai
Gà nòi Asil lai Mỹ hay còn được gọi là giống gà lai

Gà nòi Asil lai Mỹ được hiểu đơn giản là giống gà lai mang dòng máu Mỹ. Chúng được các sư kê đúc giống, lai tạo từ các dòng gà thuần chủng khác nhau như gà Asil, gà Kelso, Hatch, Cuba,… Hiện nay những nhà lai tạo gà tại Việt Nam sử dụng các giống gà ngoại nhập này lai với một số gà mái bản địa khoẻ mạnh nhằm cho ra đời thế hệ gà con xuất sắc nhất.

Đặc điểm của những gà Asil lai Mỹ

Gà Asil lai Mỹ được biết đến là giống gà lai vì vậy những thế hệ gà F2 sẽ có một số đặc điểm pha trộn lẫn nhau. Tuy nhiên, đa phần chúng vẫn nhận được các nguồn gen trội di truyền từ các dòng máu lai tạo ra chúng. 

Hiện nay, gà Asil lai Mỹ được các anh em chơi gà mong muốn sở hữu bởi chúng có nhiều đặc điểm như:

  • Sức khoẻ: Những chú gà lai tại Việt Nam thông thường sẽ có sức khỏe vượt trội hơn hẳn các giống gà nội địa. Tuy nhiên, một số cá thể gà Mỹ thuần chủng khi du nhập về Việt Nam lại khá dễ bị bệnh hoặc chết vì môi trường và khí hậu khác biệt so với không gian nơi chúng sinh sống từ nhỏ. 

Thế nhưng các thế hệ gà Asil lai Mỹ F2 lại không vậy, chúng có thể thích nghi tốt tại bất cứ nơi đâu, sinh sản tốt và đặc biệt còn hạn chế nhiều dịch bệnh.

  • Lối đá: Dựa vào lối đá của từng giống gà, nhà lai tạo sẽ pha ra các dòng máu khác nhau giúp đời con tăng thêm khả năng chiến đấu. Mặc khác, tùy theo sở thích cá nhân như đá nhanh, thân hình đẹp, lì đòn,…  mà sư kê có thể tự tạo ra các giống gà phù hợp.

Các thế hệ gà đá Asil lai Mỹ đời F1

Hiện nay, có khá nhiều dòng gà Asil lai Mỹ được anh em sư kê lai tạo tại Việt Nam. Nhằm cho ra đời các giống gà phù hợp, xuất sắc nhất, trước hết bạn hãy tìm hiểu một số thế hệ gà F1 phổ biến và nổi tiếng nhất:

Gà Kelso

Gà Kelso gà giống gà có lối đá mạnh mẽ và lì đòn
Gà Kelso gà giống gà có lối đá mạnh mẽ và lì đòn

Kelso được biết đến là một trong những giống gà du nhập xuất sắc nhất có nguồn gốc từ Mỹ, thế nhưng chúng lại có sức khỏe khá yếu và kém thích nghi với môi trường Việt Nam. Có thể nói, chúng chính là một trong những dòng gà thuần chủng khó nuôi nhất, nên thường được dùng để đúc giống với các gà mái khác tạo ra đời con phù hợp với người dùng.

Gà Hatch

Tương tự như gà Kelso, giống gà Hatch cũng khá phổ biến tại các trang trại nuôi gà Việt Nam. Thế nhưng chúng rất dễ chết và mắc phải một số dịch bệnh trong quá trình du nhập sang các nước khác.

Gà Cuban

Dù cũng là một trong số các giống gà có xuất xứ từ Mỹ, thế nhưng sức khoẻ của chúng lại khá tốt và khả năng thích nghi ổn hơn rất nhiều so với hai dòng gà trên. Gà Cuban có trọng lượng khá nhỏ vì thế chúng thường kết hợp với gà tre nhằm đổ ra các giống gà lai nhỏ chạng.

Gà Giáp

Gà Giáp có vóc dáng tựa như gà nòi nội địa
Gà Giáp có vóc dáng tựa như gà nòi nội địa

Gà Giáp là một giống gà đá cựa sắt và có hình dạng tương tự như gà nòi Việt Nam. Chúng sở hữu sức bền, lực đá và độ lì đòn bền bỉ, vì thế thường được lai tạo với những dòng gà có tốc độ linh hoạt, dáng người cứng cáp.

Gà Asil Mỹ

Có thể nói, gà Asil hiện nay không còn quá xa lạ đối với các tay chơi đá gà cựa sắt đúng không nào. Chúng thường được sử dụng để lai tạo với các giống gà khác và cho ra thế hệ Asil lai Mỹ có hình dáng bắt mắt cùng với khả năng thi đấu vượt trội.

Các thế hệ gà F2

  • Gà Asil-Kelso: Đây là dòng gà được lai tạo giữa cặp bố mẹ là gà Asil và gà Kelso. Thế hệ con lai Asil lai Mỹ này sở hữu thân hình chắc khoẻ cùng với tốc độ, lực đá mạnh mẽ và có khả năng thích nghi ở môi trường nhiệt đới tốt hơn bố mẹ của chúng.
  • Gà Jap-Hatch: Thế hệ gà F2 này có thân hình khá khỏe cùng với tốc độ đá nhanh nhẹn trong thi đấu. Mặc khác, dòng gà lai này nuôi dưỡng khá dễ dàng dù ở bất kỳ nơi đâu đi chăng nữa.

Hình thức chọn mua gà Asil lai Mỹ

Hình thức mua bán gà nòi Mỹ 
Hình thức mua bán gà nòi Mỹ

Hiện nay, nhiều anh em thường nghĩ rằng việc mua gà Asil lai Mỹ trên thị trường Việt Nam khá dễ dàng. Thế nhưng thực chất lại không phải như vậy chúng cần phải dựa vào các tiêu chí như nguồn gốc, giá thành, chất lượng,…

Nhập trực tiếp

Hình thức này giúp người mua đảm bảo được nguồn gốc rõ ràng cũng như giá thành ổn định, tuy nhiên, quá trình nhập gà về từ nước này sang nước khác khá khó khăn. Bên cạnh đó người mua cần phải vượt qua được các rào cản về ngôn ngữ cũng như chi phí vận chuyển giá cao.

Mua tại Việt Nam

Cách thức mua bán gà này khá dễ dàng và người tiêu dùng có thể tự chọn lựa giống gà mình thích. Thế nhưng ngày nay, nhiều giống gà lẫn lộn, khiến việc mua nhầm các thế hệ gà Asil lai Mỹ F3-F4 cũng có thể xảy ra.

Nơi bán gà Asil lai Mỹ uy tín

Có thể nói, việc sở hữu một giống gà chất lượng không còn quá khó khăn đối với nhiều tay chơi gà lâu năm. Thế nhưng để mua được một giống gà Asil lai Mỹ chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng không phải dễ dàng. Tại Việt Nam, hiện nay không ít các trại gà đã nhập về thành công các dòng gà Mỹ thuần chủng.

Thế nhưng điều quan trọng hàng đầu đó chính là bạn cần phải tìm hiểu và biết được đâu là giống gà ngoại nhập thuần chủng tránh việc mất tiền oan khi mua nhầm nhé.

Dưới đây là một số thông tin về giống gà nòi Asil lai Mỹ ngoại nhập cũng như các nơi mua bán gà chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chuyên mục mà Alo789 mang đến sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hữu ích.