Vì sao gà ăn sỏi đá? Làm gì khi thấy gà ăn sỏi đá

Vì sao gà ăn sỏi đá? Gà ăn sỏi có nguy hiểm không hay gà đang mắc bệnh gì? Chắc chắn nhiều anh em sư kê khi nuôi gà sẽ gặp tình trạng này. Vậy thực hư chuyện gà đá ăn sỏi như thế nào? Tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau cùng Alo789 Bet.

Vì sao gà ăn sỏi đá?

Vì sao gà ăn sỏi đá là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Hiện tượng này chúng ta không chỉ thấy ở gà chọi mà gà nuôi lấy thịt cũng như vậy. Liệu rằng gà đang mắc bệnh gì hay do bị bỏ đói nên gặp gì ăn đó? Làm rõ hơn với một số lý do như sau:

  • Gà ăn tạp: Có thể gà ăn sỏi đá là do nó ăn tạp, gặp gì cũng ăn. Chúng được thả ra và tự tìm kiếm thức ăn nên chúng bới mọi thứ sau đó nuốt chửng. Gà không nhai cho nên tất cả những thứ tìm được đều cho vào bụng ngay lập tức. Có thể sỏi đá là một món ăn mà gà yêu thích.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: gà không nghiền thức ăn trước khi nuốt như những loài động vật khác. Nó sẽ sử dụng sỏi đá như một “cỗ máy” để hỗ trợ nghiền thức ăn. Khi có sỏi thức ăn sẽ được làm nhỏ, từ đó gà hấp thụ được nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Có nhiều lý do giải đáp vì sao gà ăn sỏi đá. Tuy nhiên đây là một hiện tượng tự nhiên khá quen thuộc không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Ngược lại cần phải bổ sung sỏi đá cho gà vào một khoảng thời gian nhất định. Tất nhiên sẽ cần có một lượng phù hợp nhất.

Vì sao gà ăn sỏi đá
Vì sao gà ăn sỏi đá

Gà ăn nhiều sỏi đá bị gì?

Mặc dù biết sỏi đá có mang lại lợi ích cho quá trình tiêu hóa của gà. Nhưng ngược lại chúng cũng là hiểm họa nếu như gà ăn quá nhiều. Khi cơ thể chứa lượng sỏi đá lớn sẽ khiến cho mề gà bị giãn, thậm chí rách và dẫn đến hiện tượng gà chết không rõ nguyên do.

Những sư kê mới nuôi gà chọi nên hiểu vì sao gà ăn sỏi đá để từ đó có giải pháp tốt nhất cho chiến kê của mình. Khi nuôi và chăm sóc cần phải nắm rõ được loại sỏi nào thích hợp, số lượng ăn là bao nhiêu, kích thước sỏi như thế nào hợp lý. Không nên chủ quen với thói quen gà ăn sỏi.

Gà ăn sỏi đá nhiều có thể nguy hiểm
Gà ăn sỏi đá nhiều có thể nguy hiểm

Vì sao gà ăn sỏi đá? Gà không ăn sỏi thì như thế nào?

Như đã chia sẻ, gà sử dụng sỏi đá như công cụ để nghiền nhỏ thức ăn. Từ đó chúng mới hấp thụ và phát triển bình thường được. Nếu như thức ăn không được nghiền nhỏ thì mề và ruột của gà gần như bị chướng, để lâu ngày hà sẽ chết.

Rất nhiều người chăn nuôi gà thường có thói quen dọn sạch khu gà ở. Nhưng bạn quên rằng gà cũng cần có một lượng sỏi nhất định để có thể hỗ trợ tiêu hóa của mình. Mặc dù ăn sỏi đá không có dinh dưỡng nhưng lại nếu thiếu thì lại khiến gà mặc nhiều bệnh lý. Hãy chọn lọc loại sỏi phù hợp nhất cho gà.

Vì sao gà ăn sỏi đá? Nên cho gà ăn như thế nào?

Vì sao gà ăn sỏi đá là vấn đề đã được giải thích chi tiết. Vậy nên cho gà ăn sỏi như thế nào thì tốt? Một số lưu ý quan trọng mà anh em sư kê và người chăn nuôi nên nắm bắt như sau:

Chú ý về kích thước sỏi

Ở mỗi giai đoạn độ tuổi khác nhau thì cơ thể của gà sẽ có nhiều biến đổi. Vì thế cần phải cho gà ăn theo đúng cách, đúng kích thước sỏi. Tránh cho gà còn nhỏ ăn sỏi quá to. Vì như vậy chúng sẽ không thể nuốt xuống được. Hoặc nếu như sỏi nhỏ quá thì lại không có tác dụng gì và nó có thể sẽ đi theo đường tiêu hóa ra ngoài. Hãy cố gắng quan sát kỹ về kích thước sỏi mà gà của bạn thường ăn.

Lựa chọn sỏi có kích thước phù hợp
Lựa chọn sỏi có kích thước phù hợp

Chọn sỏi vườn hoặc đi mua

Gà chủ yếu sẽ ăn các loại sỏi ngoài vườn, khu vực chuồng trại chúng ở. Nếu như không gian ở đó sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên thì rất tốt. Còn nếu không thì bạn hãy nên mua sỏi đá về cho gà ăn.

Nếu dùng sỏi vườn thì hãy chọn lọc và mang đi rửa sạch. Không nên để quá bẩn, nhiều tạp chất sẽ gây bệnh nguy hiểm cho gà. Ngoài ra, cũng không nên để gà tự tìm kiếm vì chúng có thể ăn sỏi không sạch gây nên tình trạng viêm nhiễm cho cổ họng, mề gà hay dạ dày.

Gà ăn sỏi như thế nào đúng cách

Gà có thể tự lựa chọn được loại sỏi phù hợp với mình. Tuy nhiên, để tránh rủi ro về sức khỏe thì sư kê nên lưu tâm đến một số cách cho gà ăn sỏi đá đúng như sau:

  • Gà cần ăn sỏi đá đúng với kích thước cơ thể
  • Có thể rải đá vào chuồng hoặc trộn cùng thức ăn cho gà
  • Phân chia hàm lượng sỏi phù hợp nhất mỗi ngày, hạn chế đổi quá nhiều loại sỏi.
  • Sỏi đá phải sạch sẽ, không dính chất bẩn
  • Lượng sỏi trộn vào thức ăn chỉ nên chiếm khoảng 3 đến 4%.
  • Cho gà ăn 1 tuần 2 lần
  • Thêm nước mỗi ngày để gà tiêu hóa tốt hơn
  • Ở giai đoạn gà con thì không nên cho gà ăn sỏi đá.

Khi thấy gà ăn sỏi phải làm sao?

Gà ăn sỏi đá là chuyện hết sức bình thường. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của gà tốt hơn thì anh em cần chú ý một số vấn đề như sau:

Cho gà dùng men tiêu hóa

Khi gà ăn sỏi đá nhiều là có nghĩa chúng đang cần phải tiêu hóa thức ăn. Hạn chế vấn đề này thì sư kê có thể cho gà dùng men tiêu hóa. Hơn nữa với cách này có thể giúp gà hấp thụ dinh dưỡng tối đa hơn. Gà có thể trạng tốt là khi tiêu hóa tốt. Vì thế chú trọng trong vấn đề này sẽ giúp quá trình chăm sóc trở nên dễ dàng hơn.

Nên cho gà uống men tiêu hóa 1 tuần 2 lần. Tốt nhất cần pha với nước để gà uống. Có thể trộn cùng thức ăn cũng đều được. Tuy nhiên, hãy lưu ý về hàm lượng phù hợp, không nên quá lạm dụng.

Đa dạng về nguồn thực phẩm

Nguồn thức ăn cho gà cần phải thật phong phú, đa dạng. Không nên chỉ cho gà ăn 1 – 2 loại. Cần có đầy đủ dinh dưỡng từ protein, chất xơ, chất béo… đặc biệt phải cho gà ăn thêm rau xanh, củ quả để tăng cường hỗ trợ cho tiêu hóa.

Đa dạng về thức ăn cho gà
Đa dạng về thức ăn cho gà

Kiểm tra sự thay đổi của gà

Trong thời gian cho gà ăn sỏi đá kết hợp tăng cường thực phẩm, cần phải lưu ý vấn đề thay đổi cơ thể gà. Nếu như gà không có dịch chuyển về cân nặng, vóc dáng hay tiêu hóa thì nên xem xét lại.

Trên đây là lý giải vì sao gà ăn sỏi đá cũng như một số cách cho gà ăn sỏi phù hợp nhất. Các sư kê nên tìm hiểu về thể trạng và sở thích của gà để điều chỉnh thói quen tốt giúp chúng phát triển khỏe mạnh, an toàn.